Tháng 10/2007, hãng Google chính thức ra mắt phiên bản tiếng Việt cho gói giải pháp ứng dụng Google Apps™, một bộ trọn gói các ứng dụng dành cho giới doanh nghiệp, các công ty và các tổ chức giáo dục; bao gồm các công cụ thông tin liên lạc và làm việc chất lượng cao như thư điện tử (e-mail), lịch làm việc (calendar), gói phần mềm văn phòng trực tuyến (soạn thảo văn bản/bảng tính - documents/spreadsheets), trò chuyện (chat), ... mà các cá nhân, tổ chức được sử dụng không cần phải mua phần mềm cũng như bản quyền, lắp đặt hay duy trì phần cứng.

Các phiên bản của Google Apps™

Hãng Google đưa ra 3 phiên bản khác nhau của Google Apps™ với mục đích đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng, bao gồm:

  • Google Apps™ Standard Edition: gói sản phẩm - dịch vụ miễn phí cho phép các doanh nghiệp, hộ gia đình, các nhóm khác nhau có thể sử dụng Google Apps™ với tên miền riêng (domain riêng của chính tổ chức - doanh nghiệp).
  • Google Apps™ Premier Edition: gói sản phẩm - dịch vụ có thu phí trên từng người sử dụng (phí cho 01 người sử dụng là 50USD/người/năm) và ấn bản này được thiết kế nhằm đáp ứng sự gia tăng của yêu cầu về hội nhập, lưu trữ. Tổ chức - doanh nghiệp được hỗ trợ cho các loại hình kinh doanh khác nhau; trong đó bao gồm việc hỗ trợ ứng dụng bằng điện thoại đi động/Pocket PC, hộp thư có dung lượng 10 Gb và có khả năng tích hợp thêm các ứng dụng khác của doanh nghiệp qua giao diện lập trình Google APIs.
  • Google Apps™ Education Edition: gói sản phẩm - dịch vụ có các tính năng tương tự Google Apps™ Premier Edition dành cho các trường đại học và các cơ sở giáo dục bao, nhưng hoàn toàn miễn phí.

Các dịch vụ cơ bản của Google Apps™

  • Gmail - dịch vụ thư điện tử với dung lượng lưu trữ cho 01 hộp thư là 4 Gb. Dịch vụ cho phép nhận và gửi thư thông qua môi trường Web hoặc giao thức POP3/SMTP hay IMAP, ngoài ra công cụ tìm kiếm cho phép người dùng tìm thông tin/nội dung thư điện tử một cách nhanh chóng với nhiều tiêu chí. Tóm lại, tất cả các tính năng của dịch vụ Gmailđều được hãng Google cung cấp tại dịch vụ này. Đặc biệt, người quản trị của tổ chức - doanh nghiệp có thể tự tạo ra các hộp thư điện tử với chính tên miền riêng của tổ chức - doanh nghiệp, ví dụ nhưuser@domaincongty.com thay vì userdomaincongty@gmail.com
  • Google Calendar - dịch vụ lập lịch làm việc trực tuyến giúp người sử dụng sắp xếp thời gian biểu, cho phép chia sẻ các sự kiện, các cuộc họp hay lịch làm việc riêng cho người khác.
  • Google Documents - dịch vự ứng dụng văn phòng trực tuyến giúp người sử dụng có thể tạo sửa các văn bản và bảng tính tương tự như sử dụng Microsoft Word và Microsoft Excel ngay trên trình duyệt web. Đồng thời cho phép lưu trữ ngay trên web và người sử dụng có truy xuất để cập nhật hoặc chia sẻ với người sử dụng khác bất cứ khi nào.
  • Google Talk - dịch vụ trò chuyện trực tuyến (chat) cho phép nhóm người sử dụng trao đổi và bàn bạc công việc không giới hạn khoảng cách địa lý và không gian. Đồng thời, tổ chức - doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống này thay cho hệ thống chat nội bộ trong tổ chức.
  • Start Page - dịch vụ "trang bắt đầu" là nơi trung tâm dành cho người sử dụng có thể xem lướt qua hộp thư đến, lịch làm việc, các tài liệu chia sẻ cũng như truy cập hoặc điều chỉnh theo ý thích các nội dung gia tăng khác như thời tiết, biểu đồ chứng khoán, tin tức ... (tương tự với dịch vụ iGoogle đang được thử nghiệm).
  • Mail migration tools - dịch vụ cho phép chuyển đổi dễ dàng các hòm thư điện tử cũ của tổ chức - doanh nghiệp sang hòm thư Gmail trong gói giải pháp ứng dụng Google Apps™.

NETCEN giúp gì được cho tổ chức - doanh nghiệp của bạn?

Việc sử dụng được gói giải pháp ứng dụng mạnh mẽ Google Apps™ sẽ giúp cho tổ chức - doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí nhưng vẫn giữ nguyên được độ tin cậy và ổn định. Mặt khác, hãng Google còn cung cấp thêm một loạt cách dịch vụ miễn phí nhưng rất mạnh mẽ khác cho thế giới mạng Internet và Web như: dịch vụ Google Analytics cho thống kê truy cập website, dịch vụGoogle AdWords cho quảng cáo trực tuyến theo từ khoá với số lượng bấm chuột (pay-per-click), Google AdSense cho quảng cáo nội dung trên website, ...

Vấn đề đặt ra là có nên sử dụng gói giải pháp Google Apps™ không? Nếu sử dụng thì các dịch vụ này nên sử dụng như thế nào, nên kết hợp với nhau như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để yêu cầu cung cấp dịch vụ tư vấn, để cảm nhận sự hiệu quả.

Tham khảo thêm: NETCEN đã tư vấn triển khai thành công gói giải pháp ứng dụng Google Apps™ cho một số đơn vị như: Công ty CP Sài Gòn Kim Liên, Công ty Lam Phương, Công ty Giải pháp Phần mềm Goldstar, ...

MenuXML hiện tại tạm ngừng hỗ trợ tính năng này, vui lòng lấy dữ liệu theo TabModuleId.